Văn Miếu Quốc Tử Giám- Trường Đại Học Đầu Tiên Tại Việt Nam

Ngày đăng bài: 28/12/2022

Từ ngàn đời nay, truyền thống hiếu học luôn được trân quý và những tấm gương học giỏi, có ích cho xã hội luôn trở thành tấm gương sáng đón nhận được sự yêu thương và kính trọng của tất cả mọi người. Văn Miếu Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, nơi đào tạo những nhân tài kiệt xuất cho nước nhà thời bấy giờ, ngày nay Văn Miếu Quốc Tử Giám là nơi lui tới của các sĩ tử, học trò tới đây để cầu may mắn trong thi cử, học hành. Cùng Vietourist khám phá xem qua các thời kỳ, bao dãi dầu mưa nắng và những đổi thay của thời cuộc Văn Miếu Quốc Tử Giám ra sao nhé.

Văn Miếu Quốc Tử Giám Xưa

 Tọa lạc tại khu vực quận Đống Đa, Hà Nội, ngay giữa 4 phố chính gồm Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu và Quốc Tử Giám. Văn Miếu Quốc Tử Giám là quần thể di tích về trường đại học đầu tiên của nước ta. được xây dựng năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông, là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ phối. Đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho lập thêm Quốc Tử Giám bên cạnh là trường đại học dành riêng cho con vua và các gia đình quý tộc. Đến thời vua Trần Thái Tông, Quốc Tử Giám được đổi tên thành Quốc học viện và thu nhận cả con cái nhà thường dân có sức học xuất sắc.

Sang thời hậu Lê, đời vua Lê Thánh Tông bắt đầu cho dựng bia của những người thi đỗ tiến sĩ. Tới thời Nguyễn, Quốc Tử Giám được lập Huế. Văn miếu Thăng Long được sửa sang lại chỉ còn là Văn Miếu của trấn Bắc Thành, sau đổi thành Văn Miếu Hà Nội. 

Văn Miếu Quốc Tử Giám có diện tích rộng 54331 m2, bao gồm nhiều công trình kiến trúc nhỏ khác nhau. Bao bọc khuôn viên là những bức gạch vồ. Trải qua nhiều tu sửa, quần thể di tích này bao gồm Hồ Văn, Văn Miếu môn, Đại Trung môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ, Đại Thành môn, nhà Thái Học. Toàn bộ kiến trúc Văn Miếu hiện nay đều là kiến trúc thời đầu nhà Nguyễn. Quần thể kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám được bố cục đăng đối từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam. 

Văn Miếu Quốc Tử Giám Xưa

Ngày nay Văn Miếu – Quốc Tử Giám còn là nơi tổ chức hội thơ, là nơi khen tặng những học sinh ưu tú, xuất sắc và là địa điểm tham quan nổi tiếng thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế khi đến với Hà Nội. 

Văn Miếu – Quốc Tử Giám không chỉ là trường đại học đầu tiên của nước ta mà còn như ngọn hải đăng dẫn đường, soi sáng kiến thức Việt, Đến nơi đây bạn sẽ thấy tự hào về sự uyên bác và truyền thống ham học hỏi của cha ông ta và chúng ta có thêm động lực để cố gắng cho tương lai của chính mình sẽ đầy đủ tâm - trí - tầm xứng đáng là con rồng cháu tiên và đóng góp cho sự phát triển của xã hội trong thời đại mới.

5 (100%) 1 votes
. Có 1 người đánh giá
Tags
0899909145