Hùng Vĩ Thiên Hạ Đệ Nhất Thác

Ngày đăng bài: 15/05/2023

Một trong những điểm thu hút du khách khi có dịp du lịch Đà Lạt không chỉ là những vườn hoa tựa cổ tích hay những công trình vượt thời gian mà còn bởi những cảnh quan hùng vĩ mà thiên nhiên đã tạo nên một cách kỳ diệu. Một trong những “đặc sản” trên mảnh đất Tây Nguyên chính là những thác nước ngày đêm vẫn chảy nơi rừng già. Thác Pongour hay thác 7 tầng là một trong những cái tên được “săn đón” nhiều nhất khi đặt chân đến vùng đất bình yên yên này.

Thác Pongour nằm tại huyện Đức Trọng cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 50km. Cái tên Thiên Hạ Đệ Nhất Thác được vua Bảo Đại dùng để nói về sự ấn tượng của con thác này, đến năm 2000 thác đã được Bộ Văn Hóa - Thể Thao Và Du Lịch công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Về tên gọi thác Pongour có người lý giải thì thác được gọi theo tên được đặt bởi người Pháp phiên âm từ tiếng dân tộc bản địa, cũng có giả thuyết khác lý giải tên gọi Pongour nghĩa là 4 sừng Tê Giác gắn với huyền thoại về một nữ tù trưởng anh hùng của vùng khi xưa.

Huyền Thoại Tên Gọi Pongour

Truyện kể về một nữ tù trưởng xinh đẹp, khỏe mạnh, có tài chinh phục thú rừng đặc biệt là loài Tê Giác. Nàng thu phục được 4 con Tê Giác và dùng chúng để khai hoang lập ấp và đánh giặc bảo vệ buôn làng. Một lần, dân trong làng bị bắt giữ khá nhiều nàng đã cưỡi 4 con Tê Giác, cùng với những tộc khác để giải thoát con tin và dẹp loạn báo thù. Tuy đã giành chiến thắng nhưng nàng đau buồn vì một số người trong buôn đã từ bỏ quê hương Cao Nguyên để đi cùng với quân giặc. Từ đó nàng dùng 4 con Tê Giác để ủi núi san đồi xây dựng một “vương quốc thủy chung chung” cho bộ lạc của mình và thác Pongour chính là dấu ấn 4 con Tê Giác cắm xuống núi rừng Tây Nguyên để mở ra giai thoại mới cho các dân dân tộc tại đây.

Pongour không phải là thác nước duy nhất tại khu vực, tuy nhiên sự hùng vĩ là độc nhất với dòng thác trắng xóa đổ xuống qua 7 từng rồi chảy thành dòng xuôi về hạ nguồn. Thông thường thác Pongour được chọn làm điểm dừng chân cuối cùng trước khi nói lời tạm biệt chính thức chuyến tham quan Đà Lạt. Đường đi đến thác khá dễ dàng, sau khi mua vé, du khách có hai lựa chọn để xuống thác: Với độ dốc không quá cao, du khách có thể đi bộ xuống thác ở bên dưới chừng 15 phút vừa có thể ngắm cảnh xung quanh đường đi, hoặc cách 2 là du khách sẽ ngồi xe trung chuyển với giá 30.000 cho cả lượt xuống và lượt lên.

Thường thác Pongour sẽ có nước quanh năm, tuy nhiên vào mùa khô thì nước sẽ không còn nhiều và đẹp như những thời gian khác, du khách cũng nên hạn chế đến đây vào mùa mưa vì độ trơn trượt, nước cũng không trong xanh và êm ả như bình thường. Mách nhỏ cho du khách nếu đến đây vào những tháng cuối năm, vừa có thể chiêm ngưỡng sắc vàng rực rỡ của hoa Dã Quỳ vừa tận hưởng khí hậu dễ chịu của mùa xuân gần kề. 

Màu xanh của cây cỏ hòa cùng màu trắng của nước và màu trời đã tạo nên một bức tranh hài hòa, trong lành có thể sẽ khiến bạn khó quên được khung cảnh này. Đừng nên bỏ lỡ thác nước ấn tượng này khi có dịp du lịch Đà lạt để chiêm ngưỡng món quà vô giá từ thiên nhiên nhé! 

Nguồn/Ảnh: Sưu tầm

 
5 (100%) 1 votes
. Có 1 người đánh giá
0911372276