Top Biểu Tượng Về Văn Hóa Của Nước Anh (Phần 4)

Ngày đăng bài: 09/08/2021 16:08 PM

Ở phần 4 này, VieTourist sẽ giới thiệu đến du khách thêm 14 biểu tượng đặc trưng về văn hóa Anh tiếp nối các phần 1, phần 2 và phần 3 đã giới thiệu trước đó. 

12. Monty Python:

Monty Python

Hay còn được gọi tắt là Pythons, đây là 1 đoàn hài kịch siêu thực người Anh, lần đầu xuất hiện trên đài truyền hình BBC vào năm 1969. Từ 45 tập phim ngắn của mình trên đài truyền hình, đoàn hài kịch hiện tượng Pythons này đã vươn mình phát triển có tác động lớn hơn đến khán giả. Pythons đã tham gia chuyển thể sang nhiều thể loại khác nhau như những chương trình lưu diễn sân khấu, phim ảnh, album, sách vở .v.v.

Ảnh hưởng của Monty Python đối với hài kịch được so sánh với ảnh hưởng của The Beatles đối với âm nhạc. Được thừa nhận là 1 biểu tượng lâu dài của văn hóa đại chúng thập niên 1970, sự ra đời các tác phẩm hài kịch của họ được ví là 1 khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử phát triển của hài kịch truyền hình.

13. Queen:

Queen

Nhắc đến Queen, người dân Anh sẽ nghĩ đến Nữ Hoàng Anh vì sự mật thiết của Hoàng Gia Anh và sự phát triển của Đảo Quốc Sương Mù, nhưng sẽ không ít người nghĩ đến Queen, ban nhạc rock người Anh với 4 thành viên rất nổi tiếng trong những năm 1970 và 1980.

Các số liệu ước chừng Queen đã bán ra được từ 170 đến 300 triệu bản album khắp nơi, giúp họ trở thành 1 trong những nghệ sĩ âm nhạc bán chạy nhất trên thế giới. Vào năm 2003, cả 4 thành viên của ban nhạc (Freddie Mercury, Brian May, Roger Taylor, John Deacon) đều được lưu tên vào The Songwriters Hall of Fame (nơi ghi danh những nghệ sĩ viết nhạc có ảnh hưởng nhất đối với âm nhạc thế giới).

14. Pound Sterling (Bảng Anh):

Pound Sterling (Bảng Anh)

Đồng bảng Anh (ký hiệu: £; ISO code: GBP), hay còn được gọi tắt bằng Pound hoặc Sterling. Đây là đồng tiền chính thức của toàn Vương Quốc Anh và 1 số quốc gia khác (Gibraltar, quần đảo Falklands, đảo Isle of Man, Guernsey, Jersey …)

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia chịu ảnh hưởng của nước Anh trước đây, mặc dù không sử dụng đồng pound sterling nhưng cũng đặt tên cho đồng tiền của mình là pound (ví dụ: Ai Cập với đồng Pound Ai Cập).

Với việc được sử dụng từ khoảng thế kỷ thứ 7,8 sau Công Nguyên, đồng bảng Anh là loại tiền tệ lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn được sử dụng.

Pound Sterling ở thời điểm hiện tại là đồng tiền được giao dịch nhiều thứ 4 trên thị trường ngoại hối, sau đồng đô la Mỹ, đồng Euro và đồng Yên Nhật. Tính đến ngày 30 tháng 09 năm 2019, đồng bảng Anh cũng là đồng tiền được lưu trữ nhiều thứ trên toàn cầu.

15. Chiếc buồng điện thoại màu đỏ:

Chiếc buồng điện thoại màu đỏ

1 chiếc buồng điện thoại phục vụ cho việc sử dụng điện thoại công cộng. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Sir Giles Gilbert Scott, phiên bản đầu tiên số hiệu K1 với màu đỏ đặc trưng và được đưa vào sử dụng từ những năm 1921. Màu đỏ được lựa chọn nhằm giúp các chiếc buồng này nổi bật và dễ tìm thấy hơn.

Mặc dù số lượng các chiếc hộp màu đỏ này đã giảm đi đáng kể do sự phát triển của điện thoại cá nhân, nhưng những chiếc buồng điện thoại này vẫn là 1 hình ảnh quen thuộc trên khắp Đảo Quốc Sương Mù và 1 số thuộc địa hiện tại hay trước đây của nước Anh. 

Từ năm 1926, các buồng điện thoại được sản xuất với hình ảnh của 1 chiếc vương miện trên cả 4 mặt, đại diện cho chính quyền Anh. Năm 2006, buồng điện thoại số hiệu K2 được bình chọn là 1 trong 10 biểu tượng thiết kế hàng đầu của nước Anh. 

Mặc dù việc sản xuất các buồng điện thoại truyền thống này đã được ngừng lại từ năm 1985 nhưng hiện tại, không khó để du khách có thể tìm thấy những chiếc buồng màu đỏ này ở trên khắp các nẻo đường của Vương Quốc Anh.

16. Punch and Judy:

Punch and Judy

1 tiết mục biểu diễn múa rối truyền thống của người Anh. 2 nhân vật chính của vở diễn là ông Punch và vợ ông, bà Judy. Mỗi vở diễn sẽ bao gồm 1 số cảnh ngắn, miêu tả sự tương tác giữa 2 nhân vật và thường sẽ kết thúc bằng cảnh bà Judy là nạn nhân trong các trò đùa của ông Punch.

1 biểu tượng văn hóa của nước Anh, những vở diễn múa rối này đã có lịch sử hình thành từ những năm thế kỷ 16. Tuy nhiên bên cạnh đó, Punch and Judy cũng khá nổi tiếng với những trò đùa có phần gây sốc và bạo lực, đi trước thời đại.  

17. Xe bus 2 tầng màu đỏ:

Xe bus 2 tầng màu đỏ

Dòng xe AEC Routemaster là chiếc xe bus 2 tầng có động cơ phía trước với nguyên mẫu được hoàn thành vào năm 1954 và mẫu cuối cùng được giao vào năm 1968 (phần lớn được sử dụng cho hệ thống giao thông công cộng của London)

Dòng xe được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 1956 và chiếc cuối cùng được ngưng đưa vào sử dụng vào năm 2005, mặc dùng vậy vẫn có 1 riêng tuyến đường vẫn sử dụng dòng xe này tại trung tâm thành phố London nhằm mục đích du lịch và lưu giữ hình ảnh quen thuộc 1 thời của thành phố.

Cùng với buồng điện thoại K2, dòng xe Routemaster được bình chọn là 1 trong những thiết kế hàng đầu của nước Anh. Cuối những năm 2000, dòng xe New Routemaster dựa trên nguyên bản gốc được đưa vào thiết kế và sản xuất. Đến năm 2012 thì dòng xe này được đưa vào sử dụng cho hệ thống giao thông hiện tại của thành phố.

18. William Shakespeare:

William Shakespeare

Nhà thơ, nhà viết kịch và diễn viên người Anh, người được biết coi là 1 trong những nhà văn vĩ đại nhất trên thế giới. Ông còn được gọi là nhà thơ quốc gia của nước Anh.

Các vở kịch của ông được dịch ra tất cả ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới và được trình diễn thường xuyên hơn bất kỳ tác phẩm nào khác.

Xuyên suốt thế kỷ 20 và 21, các tác phẩm của William Shakespeare liên tục được tái khám phá và áp dụng, chuyển thể sang nhiều thể loại khác nhau. Các vở kịch của ông vẫn nổi tiếng và được nghiên cứu, biểu diễn và diễn giải lại qua nhiều bối cảnh văn hóa và chính trị trên khắp thế giới.

19. Stonehenge:

Stonehenge

1 công trình tượng thạch có từ thời kỳ đồ đá nằm tại Wiltshire, nước Anh. Stonehenge là 1 tập hợp các tượng đá đứng thành hình tròn, mỗi tượng cao 4m, rộng 2,5 m và ước lượng nặng khoảng 25 tấn.

Các nhà khảo cổ học tin rằng các tượng đá này được xây dựng trong khoảng thời gian 3000 năm đến 2000 năm trước Công Nguyên. Việc xác định niên đại bằng carbon, cho thấy các tượng đá được nâng đứng lên trong khoảng 2400 đến 2000 năm trước Công nguyên, nhưng cũng không thể bỏ qua giả thuyết Stonehenge đã được hoàn thành từ những năm 3000 trước Công Nguyên.

1 trong những địa danh nổi tiếng nhất của nước Anh, Stonehenge được coi là 1 biểu tượng của văn hóa Đảo Quốc Sương Mù. Được bảo vệ hợp pháp từ năm 1882, khi luật bảo vệ các di tích lịch sử lần đầu tiên được áp dụng tại Anh. Stonehenge và khu vực xung quanh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1986.

1 số nhà khảo cổ học cho rằng Stonehenge có mục đích ban đầu là 1 nơi chôn cất khi người ta đã tìm thấy 1 số di tích xương người có niên đại từ 3000 năm trước Công Nguyên. Tuy nhiên, đến nay Stonehenge vẫn là 1 bí ẩn đối với nhân loại về mục đích của nó và cả cách công trình này được xây dựng từ xa xưa.

20. Sunday Roast:

Sunday Roast

Món thịt nướng yêu thích của Quý khách là món gì? Cừu? Gà hay bò? Tại sao không phải là cả 3 loại thịt nhỉ? Sunday Roast đúng hơn có thể xem như là bữa ăn tối chủ nhật và đây là 1 nét văn hóa lâu đời của người Anh. Vào mỗi tối chủ nhật, toàn bộ các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau và dùng bữa ăn này.

Một số gia đình, ngoài 3 loại thịt nước trên còn dùng thêm thịt gà tây và thịt cừu, tạo thành 1 bữa tiệc nướng thịnh soạn với 5 loại thịt khác nhau. Họ sẽ dùng thịt nướng kèm với các loại rau củ, khoai tây, bánh pudding và nước sốt thịt đậm đặc.

21. Gia đình Hoàng gia Anh:

Gia đình Hoàng gia Anh

Gia đình Hoàng gia Anh hiện tại bao gồm Nữ Hoàng Anh Elizabeth và các thành viên có quan hệ mật thiết với bà. Những người được phong tước các chức danh quý tộc từ các đời vua, nữ hoàng trước vẫn giữ được chức hiệu cho mình trong thời điểm hiện tại.

Danh sách các thành viên của Hoàng gia sẽ bao gồm: vua/ nữ hoàng, con và cháu trai của vua/ nữ hoàng hiện tại hay của đời trước; con trai cả của Hoàng tử xứ Wales; tất cả vợ/ chồng/ góa của các thành viên hoàng gia.

Với sự liên kết mật thiết đến lịch sử phát triển của Vương Quốc Anh, gia đình Hoàng gia được coi là 1 biểu tượng văn hóa của nước Anh. Những công dân Anh ở nước ngoài, khi được hỏi, đã trả lời rằng gia đình Hoàng gia Anh có liên kết với văn hóa xã hội nước Anh hơn bất kì cái tên nào khác.

22. Ngọn tháp của London – The Tower of London:

Ngọn tháp của London – The Tower of London

Công trình có tên gọi đầy đủ chính thức là “Cung điện Hoàng Gia và Pháo đài của ngọn tháp London” này nằm tại trung tâm thành phố London, bên bờ bắc của sông Thames.

Tòa tháp trắng, nguồn gốc tên gọi của công trình này, được xây dựng bởi William The Conqueror sau cuộc xâm lược nước Anh của tộc người Norman vào năm 1078. Sau khi hoàn thiện, tòa tháp này là 1 biểu tượng của sự áp bức bóc lột đối với người dân thành phố London, gây ra bởi giới chức cầm quyền mới.

Toàn bộ cung điện này sau đó được sử dụng làm nhà tù từ năm 1100 cho đến năm 1952 mặc dù đây không phải là mục đích ban đầu của công trình. Bên cạnh đó, có những thời điểm  cung điện được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như làm kho vũ khí, kho bạc hay thậm chí là sở thú.

Thế kỷ 16 – 17  là thời điểm cung điện này nổi danh hơn cả với chức năng là 1 nhà tù, khi đây là nơi giam giữ nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Vương Quốc Anh, đặc biệt là Nữ hoàng Elizabeth I (thời điểm trước khi bà lên ngôi). Điều này đã dẫn đến việc nước Anh sử dụng cụm từ “sent to the tower – đưa đến tháp” để ám chỉ việc bỏ tù 1 người nào đó.

Trong 2 cuộc chiến tranh thế giới, nơi đây từng là nơi giam giữ và xử tử 12 phạm nhân bị kết tội gián điệp cho phát xít. Sau khi Thế chiến thứ 2 kết thúc, cung điện được tu sửa và mở cửa cho công chúng. Đây hiện tại là 1 trong những điểm tham quan thu hút khách du lịch nhất của toàn nước Anh. Bên cạnh đó, The Tower of London còn đang được bảo vệ với danh nghĩa là 1 công trình di sản của thế giới.

23. Quốc kỳ của Vương Quốc Anh – Union Jack:

Quốc kỳ của Vương Quốc Anh – Union Jack

Hay còn được biết đến với tên gọi Union Flag (Cờ liên minh), đây là lá cờ quốc kỳ của toàn bộ Vương Quốc Anh (bao gồm Anh, Scotland, Xứ Wales và Bắc Ireland). Ngoài ra, lá cờ này còn được sử dụng làm cờ chính thức của 1 số lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh.

Thiết kế hiện tại của lá cờ này ra đời vào năm 1801, đánh dấu sự liên minh Hoàng Gia giữa Vương Quốc Anh và Ireland với 3 màu đại diện cho 3 quốc gia: Đỏ của nước Anh, trắng của Scotland và xanh dương của Ireland.

1 điểm đáng lưu ý đó là mặc dù xứ Wales đã thuộc về Vương Quốc Anh sau cuộc xâm lược xứ Wales năm 1282 nhưng xứ Wales lại không có màu đại diện cho mình trên lá cờ liên minh này.

Bên cạnh đó, lá cờ liên minh này còn từng được sử dụng làm quốc kỳ của rất nhiều quốc gia trên thế giới trong nhiều thời điểm, ví dụ như Canada (1621 – 1965), Australia (1911 – 1956), New Zealand (1840 – 1865) .v.v.

24. Rượu whisky Anh:

Rượu whisky Anh

Mặc dù không nổi tiếng về sản xuất rượu whisky, nhưng nước Anh từng có 14 nhà máy sản xuất whisky vào các giai đoạn phát triển khác nhau. Các nhà máy chưng cất rượu nằm tại London, Liverpool và Bristol ngừng hoạt động vào cuối thế kỷ 19 sau khi việc sản xuất rượu bằng mạch nha đơn bị dừng lại cho đến năm 2003. Hiện tại, trên khắp nước Anh chỉ còn 6 nhà máy chưng cất rượu whisky đúng chất Anh còn hoạt động.

25. Winston Churchill:

Winston Churchill

Sir Winston Churchill (1874 – 1965) là 1 chính trị gia, sĩ quan quân đội và nhà văn nổi tiếng. Đỉnh cao sự nghiệp của ông là khi giữ chức Thủ tướng nước Anh trong giai đoạn từ 1940 – 1945 và 1951 – 1955. Đặc biệt, trong giai đoạn đầu tiên, ông đã lãnh đạo nước Anh giành chiến thắng trong cuộc Thế chiến lần thứ 2. 

Được công nhận rộng rãi là 1 trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20, Winston Churchill rất nổi tiếng tại nước Anh và khắp phương Tây, nơi ông đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ nền dân chủ tự do các nước Châu Âu khỏi sự lây lan của chủ nghĩa phát xít.

Ông còn được ca ngợi là 1 nhà cải cách xã hội và nhà văn thành đạt, trong số nhiều giải thưởng ông đạt được, nổi bật là giải Nobel Văn Học.Tuy nhiên, các chính sách xử phạt vi phạm nhân quyền trong việc đàn áp các phong trào chống đế quốc Anh tìm độc lập của các các nước thuộc địa cũng gây ra không ít các tranh cãi quốc tế.

--- Theo Khoa Vinh ---

 
5 (100%) 1 votes
. Có 1 người đánh giá
0899909145