Top Biểu Tượng Về Văn Hóa Của Nước Anh (Phần 3)

Ngày đăng bài: 11/05/2020 16:55 PM

Tiếp nối Phần 1 gồm The Beattles, Tháp đồng hồ Big Ben, James Bond, BBC (British Broadcasting Corporation), chó Bulldog và phần 2 gồm đường bờ biển, Bóng đá (Football/ Soccer), Crumpet, Cricket, trà, Doctor Who VieTourist xin giới thiệu đến Quý khách phần 3 gồm 6 biểu tượng về văn hóa nước Anh nổi tiếng khác.

(Thông tin được tổng hợp từ Wikipedia, thứ tự của các biểu tượng không có tính quyết định độ nổi bật).

12. Fish and Chip (Cá và khoai tây):

Fish and Chip (Cá và khoai tây)

Đây có lẽ là món ăn phổ biến và được yêu thích nhất trên toàn nước Anh khi người dân có thể dùng món này hàng ngày. Đối với người Anh, khi dùng món này, thì bạn chỉ có thể thích hoặc rất thích. Còn nếu bạn không thích món ăn này? Thì có thể là bạn đã sai rồi.

Đúng như tên gọi của món ăn này, 1 phần ăn sẽ bao gồm 1 vài miếng phi lê cá được áo bột chiên giòn, dùng kèm với khoai tây chiên và các loại nước sốt chấm đơn giản khác nhau.

Fish and Chips của nước Anh rất tuyệt vời khi được chê biến đúng cách. Không phải ở đâu cũng có thể chuẩn bị cá và khoai tây đúng cách, thậm chí là 1 số nhà hàng lớn. Đôi khi, 1 phần ăn Fish and Chips tuyệt ngon lại đến từ 1 nhà hàng nhỏ. Có hơn 8500 cửa hàng chuyên về món ăn này trên khắp Vương Quốc Anh, nên nếu muốn trải nghiệm tốt nhất món ăn này, Quý khách nên nghiên cứu về các nhà hàng nổi tiếng về món ăn này.

13. Sherlock Holmes:

Sherlock Holmes

Ai là vị thám tử đại tài nhất trong lịch sử nhân loại? Sẽ không ít người trả lời câu hỏi này với cái tên Sherlock Holmes, mặc dù đây chỉ là 1 nhân vật giả tưởng trong loạt truyện trinh thám của nhà văn Sir Arthur Conan Doyle.

Trong tác phẩm, Holmes chỉ tự giới thiệu mình là 1 “thám tử tư vấn”nhưng lại được biết đến với sự thành thạo trong việc quan sát, suy luận, khoa học pháp y và lý luận hợp lý, điều mà anh ta sử dụng khi điều tra các vụ án cho nhiều khách hàng, bao gồm cả Scotland Yard (Sở Cảnh sát thành phố London).

Lần đầu tiên được biết đến vào năm 1887 trong tác phẩm A Study in Scarlett, mặc dù không phải là nhân vật thám tử giả tưởng đầu tiên trong văn học thế giới, nhưng Sherlock Holmes lại được biết đến nhiều nhất.

Đến những năm 1990, đã có hơn 25,000 các tác phẩm chuyển thể lên sân khấu, phim ảnh, phim truyền hình về vị thám tử đại tài này. Guiness World Records ghi nhận Sherlock Holmes là nhân vật văn học được miêu tả nhiều nhất trong lịch sử điện ảnh và truyền hình.

14. Westminster Palace:

Westminster Palace

Cung điện Westminster, hay còn thường được biết đến với cái tên là Tòa nhà Quốc Hội, khi đây là nơi gặp gỡ và tranh luận của Hạ Viện và Thượng Viện Anh.

Công trình này được khánh thành vào thế kỷ 11 và được sử dụng làm nơi sinh sống của các vị vua nước Anh cho đến năm 1512, khi nơi đây xảy ra 1 trận hỏa hoạn lớn. Sau 1 quá trình tu sửa, cung điện này được chính thức đưa vào sử dụng làm Tòa nhà Quốc hội. Tuy nhiên đến năm 1834, nơi đây lại xảy ra 1 trận hỏa hoạn còn lớn hơn tai nạn trước đó. Đến năm 1840, cung điện được đưa vào 1 quá trình tu sửa, mở rộng kéo dài trong 30 năm.

Tuy nhiên các thảm họa về ô nhiễm môi trường hay những đợt ném bom của Đức Quốc Xã trong Thế chiến thứ 2 đã kéo dài việc tu sửa tòa nhà cho đến tận thế kỷ 20.

Ngày nay, cung điện Westminster là 1 trong những trung tâm về hành chính – chính trị lớn nhất của toàn Vương Quốc Anh. Bên cạnh đó, cùng với tháp Big Ben, đây là 1 trong những điểm đến thu hút khách du lịch nhất của London. Phần lớn các tấm hình bưu thiếp về thành phố London đều không thể thiếu bộ đôi này.

Từ năm 1987, UNESCO cũng công nhận cung điện Westminster là 1 di sản văn hóa của thế giới.

15. Váy Scotland (Scottish kilts):

Váy Scotland (Scottish kilts)

Dạng váy ngắn đến đầu gối, vốn là trang phục truyền thống của đàn ông và trẻ em trai tộc người Gael tại các vùng cao nguyên Scotland. Bắt đầu được áp dụng làm trang phục từ thế kỷ 16 và đến đầu thế kỷ 19, loại trang phục này đã trở nên gắn liền với văn hóa Scotland và các tộc người bản địa từ xa xưa.

Mặc dù chiếc váy này sau này thường được mặc trong những dịp trang trọng và tại các dịp thi đấu thể thao của vùng cao nguyên Scotland, nhưng đến thời điểm hiện tại, chiếc váy Scotland đã được sử dụng như một món quần áo cho nam không chính thống, trở về cội nguồn ban đầu là 1 trang phục hàng ngày.

16. The Mini:

The Mini

Dòng xe hơi nhỏ tiết kiệm nhiên liệu được sản xuất bởi công ty British Motor Corporation từ năm 1959 cho đến năm 2000. Những phiên bản đầu tiên của dòng xe này được xem là biểu tượng của nước Anh trong những năm 1960.

Với thiết kế động cơ nằm ngang cùng với các bố trí bánh trước đã giúp tiết kiệm không gian chiếc xe, cho phép 80% diện tích sàn xe được sử dụng cho hành khách và hành lý, The Mini đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ xe hơi sau này.

Vào năm 1999, The Mini được bình chọn vị trí thứ 2 trong danh sách các dòng xe có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20 (sau dòng Ford Model T).

17. Quán rượu (The Pub):

Quán rượu (The Pub)

The Pub hay Public House là 1 cơ sở kinh doanh được cấp phép bán các loại thức uống có cồn, bao gồm cả bia và rượu trái cây.

Ở nhiều vùng trên khắp nước Anh, đặc biệt là các làng quê, The Pub được xem là tâm điểm của 1 cộng đồng khi người dân sẽ đến đây vào hằng đêm để uống rượu bia và chia sẻ với nhau tất cả thông tin, kể cả những chuyện thường nhật nhất. Vào thế kỷ 17, Samuel Pepys, 1 thành viên của Quốc Hội Anh, từng phát biểu: “The Pub là trái tim của nước Anh”.

Những cuộc thi tài kiểm tra về kiến thức xã hội nghệ thuật (pub quiz) lần đầu được biết đến thông qua các quán rượu tại Anh từ những năm 1970.

--- Theo Khoa Vinh ---

 

5 (100%) 1 votes
. Có 1 người đánh giá
0906301683