Thị Trấn Đào Vàng Ballarat - Trải Nghiệm Đãi Vàng Ở Xứ Chuột Túi

Ngày đăng bài: 21/04/2020

Ballarat là một thị trấn độc đáo nằm ở bang Victoria (Úc), chỉ cách Melbourne khoảng 100km về hướng Tây Bắc khoảng 1,5 giờ tàu chạy hoặc 75 phút đi ô-tô. Ballarat là một đô thị cổ kính khá trầm mặc và yên tĩnh với hơn 80.000 dân, đến đây thời gian như dừng lại ở thế kỷ 19. Hiện nay, hoạt động khai thác vàng không còn diễn ra và chính quyền địa phương đã xây dựng một “bảo tàng ngoài trời” để phục vụ khách du lịch Úc đến tham quan, trải nghiệm nghề khai thác vàng.

Du khách VieTourist check in tại thị trấn đào vàng Ballarat

Du khách VieTourist check in tại thị trấn đào vàng Ballarat

Thị trấn đào vàng Ballarat nước Úc  được coi là nơi khởi phát phong trào đào đãi vàng ở bang Victoria. Năm 1851, tại Poverty Poinnt, vài ounce vàng được phát hiện bởi John Dunlop và James Regan khi họ đãi ở một nhánh sông gần đó. Sức hút của vàng làm thị trấn yên tĩnh này trở nên ồn ào, náo nhiệt. Chỉ sau một thời gian ngắn, hàng chục ngàn người đã ào đến Ballarat với những niềm tin vào vận may là tìm được vàng. 

Vàng nhiều đến nỗi, chỉ riêng bang Victoria đã sản xuất một số lượng vàng rất lớn bằng 1/3 tổng số vàng sản xuất trên cả thế giới cùng thời kỳ. Và bắt đầu từ năm 1920, vàng bắt đầu cạn kiệt. 

Thị trấn đào vàng Ballarat điểm đến rất độc đáo tại Úc

Thị trấn đào vàng Ballarat điểm đến rất độc đáo tại Úc

Thị trấn tái hiện như cũ cảnh tượng của thế kỷ 19, du khách tự mình rong ruổi khắp các hang cùng ngõ hẻm, các cửa hàng, suối vàng hay xuống hầm vàng. Các nhân viên của khu bảo tồn vàng sẽ 'biến' thành những cư dân thị trấn Ballarat thế kỷ 19 với các công việc như thợ rèn, nhân viên bưu điện, khách sạn, những người hát trên hè phố, thợ nướng bánh, bán tạp hoá, hầu bàn, đãi vàng... 

Những phụ nữ xúng xính trong chiếc váy xòe dài rộng, cổ cao. Đàn ông thì quần bó, nón rộng vành kiểu Úc. Thỉnh thoảng lại đàn hát, diễn trò cho khách mua vui. Điểm thêm chút hương vị hồi ấy là những chiếc xe song mã chạy lóc cóc trên đường…

Thị trấn đào vàng Ballarat tái hiện những cảnh tượng của thế kỷ 19

Thị trấn đào vàng Ballarat tái hiện những cảnh tượng của thế kỷ 19

Bên cạnh đó, bạn có thể xem những chiếc máy nghiền quặng từ 150 năm trước. Đồng thời, du khách sẽ được thử cảm giác được trở thành những người thợ đào vàng thực thụ khi được chui vào những chiếc hầm ngột ngạt, tối tăm ở sâu dưới lòng đất.

Đồi Sovereign - nơi bạn quay trở lại thế kỷ 19

Nằm cách thành phố Melbourne khoảng 100km về phía Tây, Sovereign là một thị trấn cổ thuộc thành phố Ballarat được quy hoạch xây dựng như một khu bảo tàng ngoài trời trưng bày những hiện vật, tái hiện cuộc sống của người dân trong thời kỳ khai thác vàng nổi tiếng của thị trấn Sovereign nói riêng và cả nước Australia nói chung. Bảo tàng được xây dựng mô tả sự phát triển đột biến của thị trấn Ballarat cuối thế kỷ 19 vì công cuộc khai thác vàng. Từ thị trấn nghèo vươn lên thành phố thị giàu có, sầm uất nhưng cũng kéo theo đầy những hệ lụy không mong muốn.

Vào năm 1970, đồi mỏ vàng Sovereign chính thức mở cửa đón du khách tham quan và dần trở thành biểu tượng du lịch của Australia. Hơn nửa diện tích của khu đồi đã trở thành bảo tàng sống ngoài trời với nhiều hoạt động vẫn còn giữ nguyên như nhà máy xử lý lọc vàng, tháp cao đổ đất đá moi lên từ mỏ vàng, hệ thống thủy cục đãi vàng,... tất cả đều được gìn giữ để du khách tham quan. Các phần diện tích còn lại là nơi tổ chức những bữa tiệc âm thanh, ánh sáng vào buổi tối và bãi giữ ngựa phục vụ kéo xe vào ban ngày. 

Quang cảnh yên bình tại thị trấn đào vàng Ballarat

Quang cảnh yên bình tại thị trấn đào vàng Ballarat 

Sovereign Hill ở thị trấn đào vàng Ballarat nước Úc bao gồm khu phố cổ có từ thập niên 1850 với 60 cửa hàng bán đồ cổ, mỹ thuật, quán ăn, tiệm bánh, sạp và nhà in báo,... Xen kẽ những ngôi nhà cổ còn có các căn lều màu trắng là nơi ăn ở của các di dân đi khai thác vàng, với các dấu tích của người Hoa như: Chùa, tiệm thuốc Bắc,... Các nhân viên tại đây sẽ hóa thân thành: thợ rèn, nhân viên bưu điện, người bán yên ngựa, hát trên hè phố, thợ nướng bánh, bán tạp hoá, hầu bàn,… Tất cả đi lại, trò chuyện khiến khung cảnh của thời xa xưa trở nên sống động.

Thử đào vàng tại Ballarat là một trải nghiệm không thể nào quên

Thử đào vàng tại Ballarat là một trải nghiệm không thể nào quên

Đặc biệt, du khách nên dừng chân ở bảo tàng Vàng. Đây là một phần của quần thể đồi Sovereign và  bạn sẽ được xem những hiện vật đã được triển lãm và các ứng dụng của vàng trong suốt các thời kỳ lịch sử.

Khi du lịch đến vùng đất vàng Sovereign, du khách sẽ được tham quan những dãy nhà gỗ trên phố bao gồm các cửa hàng buôn bán, bưu điện, rạp chiếu phim, xưởng in, lò rèn, khách sạn với không gian xây dựng giống phong cách của miền Viễn Tây Mỹ thế kỷ 19. Các tình nguyện viên và nhân viên trong khu bảo tàng Sovereign sẽ mặc những trang phục xưa như phụ nữ mặc váy rộng với khăn choàng đầu; đàn ông khoác áo gile, đầu đội mũ cao bồi,... Tất cả mọi người sẽ đi lại, trò chuyện và cười đùa, tái hiện cuộc sống gần 200 năm trước.
Cách làm du lịch từ việc giữ nguyên hiện trạng vốn có của những hoạt động khai thác vàng khi xưa đã giúp du lịch thị trấn Ballarat nói riêng và du lịch Úc nói chung hàng năm thu hút rất đông khách du lịch tìm đến. Chọn đồi Sovereign làm điểm du lịch khi tới Úc chắc chắn sẽ là lựa chọn đúng đắn mà quý khách không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Úc sắp tới. 

--- Theo Diễm Trần ---

5 (100%) 1 votes
. Có 1 người đánh giá
0899909145